Tin tức

Năm 2016 “dậy sóng” Condotel, năm 2017 sẽ là năm kiểm chứng sức hấp dẫn của loại hình này

Năm 2016 “dậy sóng” Condotel, năm 2017 sẽ là năm kiểm chứng sức hấp dẫn của loại hình này

Mặc dù condotel gia nhập thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam được khoảng gần 5 năm, nhưng năm 2016 mới thực sự tạo sóng khi các chủ đầu tư tên tuổi công bố dự án.
Những dự án Condotel đều được xây dựng tại những nơi có tiềm năng phát triển về du lịch và nghỉ dưỡng, những vùng ven biển.

Đây đều là những "địa lợi" để xây dựng condotel, nhất là những bãi biển đẹp…Vì thế, không phải ngẫu nhiên mà các Condotel đã và đang hình thành ở Việt Nam lại chỉ tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…

Cách đây 5 năm, một hai dự án đã mang dáng dấp của condotel như À La Carte (Đà Nẵng) hay Havana (Nha Trang) nhưng loại hình BĐS này thực sự chỉ bùng nổ vào 2016 khi xuất hiện nhiều tên tuổi lớn đầu tư, cam kết mức sinh lợi cao.

Theo ông Ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch liên minh sàn BĐS G5, cho biết riêng trong năm 2016 đã có hơn 12.000 căn Condotel được chào bán, khẳng định đây là sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thị trường bởi:

Một là, condotel có sức hấp dẫn lớn khi giá trị đầu tư vừa phải phù hợp với nhiều nhà đầu tư, thu hút dòng vốn nhàn rỗi. Hai là, là sản phẩm tài chính có cam kết sinh lời an toàn và bảo toàn vốn bằng bất động sản. Ba là, tính xã hội hóa và chuyên môn hóa cao trong vận hành khai thác và quản lý tài sản bất động sản…

Đến nay, ở một số dự án bất động sản nghỉ dưỡng, mức lợi nhuận được chủ đầu tư cam kết cho người mua dao động trong khoảng 8 – 12%. 12% là mức cam kết cao nhất cho đến thời điểm này khiến thị trường sôi sục hơn, khi chủ đầu tư khẳng định khách hàng sẽ thu hồi vốn trong khoảng từ 8 đến 10 năm.

Do đó, Condotel đã không còn xa lạ trên thị trường, một sản phẩm lai giữa căn hộ và khách sạn, mà chủ sở hữu có thể vừa được sử dụng để nghỉ dưỡng vừa có thể cho thuê lại. Theo Savills, năm 2017 sẽ là năm để kiểm chứng sức hấp thụ của loại hình.

Tại hội thảo về thị trường condotel – cơ hội và thách thức do Báo Xây dựng tổ chức mới đây, nhiều chuyên gia cho rằng loại hình condotel dù đang phát triển rất mạnh mẽ, nhưng hiện đang gặp phải nhiều vấn đề “vướng mắc” cần được tháo gỡ, đặc biệt là liên quan đến tính pháp lý của sản phẩm, có thể cản trở sự phát triển như vũ bão của phân khúc này.

Theo G.S Đặng Hùng Võ, hệ thống pháp luật đất đai hiện hành đang quy định đất để pháp triển BĐS du lịch, nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí vẫn là đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, được sử dụng có thời hạn (50-70 năm). Quy định của pháp luật như vậy tạo nên lực cản cho phát triển phân khúc này vì các nhà đầu tư cá nhân muốn có các đơn vị BĐS thuộc sở hữu của mình được sử dụng lâu dài, tương đương như đất ở.

Muốn phát triển phân khúc này, tạo điều kiện hút vốn mạnh hơn thì pháp luật đất đai cần điều chỉnh sao cho tách loại đất sử dụng cho mục đích du lịch, nghỉ dưỡng có thời hạn tương đương như đất ở.

Còn theo ông Đoàn Văn Bình, Chủ tịch CEO Group, hầu hết người mua condotel ven biển đều gặp khó khăn trong việc xin cấp Giấy chứng nhận vì pháp luật chưa có cơ chế rõ ràng cho vấn đề này.

“Chúng tôi cho rằng, để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người có tài sản, pháp luật cần có hướng dẫn cụ thể về việc cấp Giấy chứng nhận cho loại hình bất động sản này theo hướng cá nhân, tổ chức có thể mua căn hộ condotel ven biển (không phải dưới dạng chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án) và được cấp Giấy chứng nhận, dù Dự án condotel ven biển đó được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ hay đất ở không hình thành đơn vị ở.” Ông Bình kiến nghị.

Điều này cũng giúp chủ sở hữu căn hộ tiếp cận được dễ dàng hơn với các nguồn tín dụng khi đầu tư căn hộ trong Dự án cũng như làm tăng tính thanh khoản của sản phẩm vì chỉ khi có Giấy chứng nhận chủ sở hữu căn hộ mới có thể thể chấp chính căn hộ tài sản hợp pháp của mình, để vay vốn từ ngân hàng và các tổ chức tín dụng.

Về yếu tố thị trường, theo ông Nguyễn Hữu Trí -Thành viên HĐQT Công ty Vitec Phương Nam, sản phẩm condotel thường dành cho giới thượng lưu, người thành đạt trong xã hội. Do đó, chủ đầu tư phải tính toán chính xác thời điểm thích hợp cho phép triển khai xây dựng dự án và số lượng sản phẩm phù hợp với yêu cầu thị trường.

Nếu không tính toán được chính xác quan hệ cung - cầu này, chắc chắn nhà đầu tư sẽ gặp nhiều rủi ro về khả năng thanh khoản của thị trường.
Các Codotel thường có quy mô rất lớn, tọa lạc tại vị trí đắc địa cho hoạt động du lịch nghỉ dưỡng, nên đòi hỏi chủ đầu tư dự án phải chuẩn bị đủ nguồn tài chính cho chi phí đất, chi phí xây dựng.

Trong khi đó, đến thời điểm hiện tại, tài chính vẫn luôn là yếu điểm của những nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư mới khởi nghiệp, chưa có quá trình tích lũy, chưa có thương hiệu, uy tín trên thương trường để có thễ dễ dàng kêu gọi hợp tác đầu tư hoặc tài trợ vốn từ ngân hàng, từ các định chế tài chính.

Năm 2017, bức tranh thanh khoản condotel sẽ rõ nét hơn khi mà rất nhiều dự án dự kiến bàn giao trong năm sau. Theo dự báo của Savills, những sản phẩm có giá từ 1,5 tỷ - 3 tỷ đồng với diện tích linh hoạt từ khoảng 40 đến gần 80 m2 sẽ được săn đón nhiều nhất do hợp túi tiền người mua.

Tại Đà Nẵng, dự án Condotel Furama Da Nang đã và đang thu hút các nhà đầu tư từ năm 2016 đến nay.
Du lịch đang tạo đòn bẩy cho bất động sản Đà Nẵng (4/4/2017)
Sức hút đầu tư nhìn từ sự bùng nổ khách sạn cao cấp ở Đà Nẵng (22/3/2017)
Lý lịch đại gia Việt chi hàng tỷ USD mua 100 máy bay (20/3/2017)
Gấp rút hoàn thành Trung tâm Hội nghị Ariyana Đà Nẵng phục vụ APEC 2017 (14/3/2017)
Nhà ga quốc tế 3.500 tỷ đồng đón APEC ở Đà Nẵng (14/3/2017)
'Vỡ trận" khách sạn mini Đà Nẵng: Nhìn nhau bán tháo, thoát lỗ (14/3/2017)
Tám kiến nghị “cởi trói” phân khúc condotel (2/3/2017)
Bất động sản Đà Nẵng, nhà ở xây sẵn dần trở thành xu hướng (2/3/2017)
Condotel miền Trung “tấn công” thị trường Hà Nội (2/3/2017)
Năm 2017, sản phẩm condotel còn giữ được nhiệt không? (1/3/2017)

Trang: 12 3 4Tin tức

Du lịch đang tạo đòn bẩy cho bất động sản Đà Nẵng
Riêng lượng khách đến Đà Nẵng dịp lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2017 cũng đã được dự đoán là 2 triệu lượt...

Thông tin dự án

“Giải mã” sức hút của Condotel Furama Đà Nẵng
Nối tiếp thành công của Furama Resort và Furama Villas, Công ty cổ phần Ariyana tiếp tục đầu tư Dự án Khu căn hộ nghỉ dưỡng Ariyana Beach Resort & Suites Đà Nẵng (Condotel Furama Đà Nẵng). Dự án đã và đang trở thành tâm điểm thị trường bất động sản phân khúc nghỉ dưỡng Đà Nẵng. Đâu là lý do khiến dự án này hút khách trong bối cảnh nguồn cung bất

Tin dự án

Cung Hội nghị Ariyana: Lựa chọn xứng đáng cho APEC 2017
Sang trọng và đậm chất nghệ thuật trong khung cảnh thiên nhiên tuyệt mỹ; Cung Hội nghị Ariyana (nằm trong khu du lịch 5* Furama Đà Nẵng) vừa được khánh thành xứng đáng là sự lựa chọn cho Tuần lễ cấp cao APEC 2017.
(X)
Hãy gọi: 0941.011.469
để được tư vấn nhanh nhất
Hãy để lại thông tin,
chúng tôi sẽ liên hệ tư vấn
Hotline